Hướng tới chuỗi cung ứng xanh: Vai trò then chốt của giáo dục đối với tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững - Trần, Thị Thành (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Phan Thiết, 2025)
Trong bối cảnh thế giới ngày càng kết nối và số hóa, chuỗi cung ứng hiện đại đóng vai trò quan trọng đối với thương mại và tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, tác động môi trường của chuỗi cung ứng, bao gồm các hoạt động mua sắm, sản xuất, đóng gói và vận chuyển đang đặt ra những mối quan ngại lớn đối với các nhà nghiên cứu và hoạch định chính sách. Do đó, các tập đoàn toàn cầu đang tích hợp các ứng dụng thực tiễn xanh vào hoạt động của mình. Quá trình chuyển đổi này đối mặt với nhiều thách thức lớn, đòi hỏi nguồn lực tài chính và nhân sự mạnh mẽ cùng với quản lý chiến lược.Bài báo này tập trung vào khía cạnh nhân sự, đặc biệt là kiến thức và kỹ năng của lực lượng lao động trong bối cảnh chuỗi cung ứng xanh đang hình thành tại Việt Nam. Với tính mới mẻ tương đối của các biện pháp bền vững tại Việt Nam, lực lượng lao động hiện tại còn thiếu các năng lực cần thiết cho sự chuyển đổi này, điều này đòi hỏi phải tăng cường các chương trình giáo dục có tổ chức. Sử dụng dữ liệu thứ cấp từ các nguồn tin chính thức và nghiên cứu trước đó, nghiên cứu phân tích tình trạng hiện tại của giáo dục môi trường trong các doanh nghiệp Việt Nam cũng như các chính sách liên quan của chính phủ. Bài báo xác định cơ hội và thách thức trong việc triển khai giáo dục chuỗi cung ứng xanh và đề xuất các chiến lược hợp tác giữa doanh nghiệp và chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.