Các yếu tố tác động đến khả năng sinh lời tại các công ty thuộc nhóm ngành xây dựng niêm yết trên sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn, Thị Phi Phượng; Nguyễn, Thị Thảo; Nguyễn, Thị Kim Thoa; Phan, Thanh Tú (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Phan Thiết, 2024)
Nghiên cứu xem xét và đánh giá tác động của các yếu tố tốc độ tăng trưởng doanh thu, đầu tư tài sản cố định, quy mô doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính, tỷ lệ thanh khoản hiện hành, tốc độ tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ lạm phát đến khả năng sinh lời của các công ty xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 20 công ty ngành xây dựng niêm yết trên thị trường chứng khoán TP.HCM trong giai đoạn 2015-2023 được trích xuất từ báo cáo tài chính hàng năm. Nghiên cứu sử dụng các mô hình hồi quy dữ liệu bảng gồm mô hình phương pháp bình phương nhỏ nhất (OLS), mô hình hiệu ứng cố định (FEM), mô hình hiệu ứng ngẫu nhiên (REM) và các kiểm định để lựa chọn mô hình phù hợp. Mô hình REM là mô hình phù hợp ban đầu, nhưng xảy ra đồng thời tự tương quan, phương sai thay đổi và hiện tượng nội sinh. Do đó, tiếp tục ước lượng mô hình bằng phương pháp hồi quy GMM để kết quả ước lượng không bị chệch và đáng tin cậy. Những phát hiện cho thấy tốc độ tăng trưởng doanh thu, quy mô doanh nghiệp và tính thanh khoản có tác động cùng chiều đến khả năng sinh lời, trong khi đó, đòn bẩy tài chính, tốc độ tăng trưởng kinh tế có tác động ngược chiều với khả năng sinh lời.