Tình hình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2023 và định hướng nghiên cứu trong y khoa - Nguyễn, Minh Tâm; Nguyễn, Văn Nhơn; Nguyễn, Văn Thành (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Phan Thiết, 2024)
Nghiên cứu này tiến hành phân tích xu hướng công bố khoa học tại Việt Nam trong giai đoạn 2019-2023, với trọng tâm là mối quan hệ giữa số lượng công bố, số lượng trích dẫn và chỉ số JNCI (Journal Normalized Citation Impact). Dữ liệu được thu thập từ cơ sở dữ liệu InCites của Web of Science, sau đó được xử lý và phân tích nhằm rút trích các kết quả có ý nghĩa khoa học quan trọng. Một trong những kết quả phân tích cho thấy rằng, mặc dù một số ít cơ sở nghiên cứu có số lượng công bố thấp, nhưng chỉ số JNCI của họ lại cao. Ngược lại, phần lớn các đơn vị có số lượng công bố nhiều hơn nhưng chỉ số JNCI lại thấp hơn. Phương pháp nghiên cứu kết hợp giữa các công cụ thống kê truyền thống và các thuật toán phân cụm hiện đại như K-means clustering và DBSCAN. Ngoài ra, kỹ thuật word cloud được sử dụng để minh họa trực quan, giúp phân tích sâu các đặc trưng của từng nhóm nghiên cứu. Kết quả cho thấy, các cơ sở có sự hợp tác quốc tế và công bố trên các tạp chí thuộc nhóm Q1, Q2 có mức độ ảnh hưởng cao hơn đáng kể, thể hiện qua số lượng trích dẫn và chỉ số JNCI vượt trội. Đặc biệt, các lĩnh vực về y tế và khoa học sức khỏe trở nên nổi bật nhờ sự quan tâm ở cấp độ quốc tế và tính cấp thiết của các nghiên cứu trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Những phát hiện này nhấn mạnh vai trò của chiến lược hợp tác quốc tế và việc công bố trên các tạp chí khoa học uy tín nhằm tăng cường chất lượng và tầm ảnh hưởng của nghiên cứu khoa học Việt Nam trên bình diện thế giới.