Hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam - Hồ, Ngọc Đô; Nguyễn, Duy Xuân; Trần, Hồng Yến; Âu, Trần Ngọc Mai (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Phan Thiết, 2025)
Pháp nhân thương mại là chủ thể mới của tội phạm được quy định lần đầu tiên trong Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi – bổ sung 2017. Cùng với chủ thể là cá nhân thì hiện nay pháp nhân thương mại phạm tội diễn ra ngày càng nhiều và để lại hậu quả khó lường. Các quy định về hình phạt đối với pháp nhân thương mại còn hạn chế. Câu hỏi nghiên cứu đặt ra “Làm sao để áp dụng các hình phạt với pháp nhân thương mại đem lại hiệu quả nhất mà vẫn đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật và duy trì sự tồn tại, phát triển của pháp nhân thương mại”. Do vậy, nghiên cứu các vấn đề áp dụng hình phạt nào là phù hợp và đem lại hiệu quả, làm rõ các căn cứ giảm hình phạt và miễn hình phạt đối với pháp nhân thương mại, làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn, có sự so sánh và liên hệ với các nước trên thế giới để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam, kiến nghị giải pháp hoàn chỉnh hơn và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật.