Cải thiện kỹ năng nghe qua phim ảnh tiếng Anh của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh: Nghiên cứu thực nghiệm tại Trường Đại học Phan Thiết - Trần, Thị Quỳnh Lê (Tạp chí Khoa học Trường Đại học Phan Thiết, 2025)
Với mục tiêu cải thiện kỹ năng nghe của sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Phan Thiết, nghiên cứu thực nghiệm đã được tiến hành, sử dụng phim tiếng Anh áp dụng cho 30 sinh viên năm ba thuộc nhóm thực nghiệm, so với 30 sinh viên của nhóm đối chứng, thông qua bài kiểm tra trước và sau thực nghiệm. Quá trình thực nghiệm diễn ra trong 10 tuần của học kỳ đầu tiên trong năm học 2024-2025, với các công cụ thu thập dữ liệu bao gồm 10 phim tiếng Anh, mỗi tuần sinh viên xem hai phim. Kết quả kiểm tra sau thực nghiệm cho thấy phim truyện tiếng Anh được công nhận là công cụ hỗ trợ giảng dạy hiệu quả. Hơn nữa, chỉ số sig. (2-đuôi) ở mức 0,000, thấp hơn mức ngưỡng (p < 0,05) cho thấy sự cải thiện rõ rệt từ kết quả của nhóm thực nghiệm so với nhóm đối chứng. Cụ thể, tỷ lệ câu trả lời đúng của nhóm thực nghiệm tăng từ 39% lên 69%, tương ứng với mức tăng 30%. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm đối chứng chỉ tăng từ 38% lên 54%, tương ứng với mức tăng 16%. Dữ liệu từ bài kiểm tra, khảo sát thái độ và quan sát lớp học chứng minh phim tiếng Anh không chỉ tăng hứng thú mà còn cung cấp ngữ cảnh giao tiếp thực tế. Nghiên cứu đề xuất tích hợp phim vào chương trình giảng dạy như một công cụ hỗ trợ chính thức.